Thông tin loài cây

Hồi
Tên khác:Đại hồi
Tên latinh:Illicium verum Hook.f
Họ:Hồi (Illiciaceae)
Vùng trồng:Vùng trồng : Đông Bắc

Công dụng:

Giá trị cao nhất là quả (hoa hồi) và tinh dầu hồi dùng để chế rượu anis, hương liệu và thuốc chữa bệnh.

Là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao

 

Kỹ thuật giống :

Tại Lạng Sơn quả chín tháng 10 - 11(vụ đông) và tháng 5 - 6 (vụ hè). Tuy nhiên, thông thường chỉ thu hái quả vào vụ đông, sau tiết sương giáng. Thu hái quả khi quả chuyển sang mầu vàng nhạt, hạt bên trong mầu nâu đậm, bóng, nội nhũ bên trong trắng và cứng.

Quả sau khi thu hái ủ thành đống cho chín đều 2-3 ngày, sau đó phơi trong nắng nhẹ cho tách hạt. Khoảng 30 kg quả được1 kg hạt. Hạt mới có khoảng 8.000 - 11.000 hạt/kg, hàm lượng nước ban đầu 34%. Tỷ lệ nảy mầm ban đầu rất thấp do hạt có tính ngủ. Sau khi bảo quản trong điều kiện ẩm lạnh trong vài tháng tỷ lệ nẩy mầm có thể đạt tới 78%.

Hạt được trộn với cát ẩm đưa vào bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc ở nơi lạnh. Thời  hạn bảo quản có thể được 5-6 tháng.

Ngâm hạt trong nước lã 8 giờ trước khi gieo. Hạt nảy mầm chậm, rải rác do có tính ngủ. Thời gian nảy mầm từ 45 - 80 ngày.


Kỹ thuật trồng:

Thích hợp vùng có nhiệt độ bình quân 20 - 26 0 C, lượng mưa 1.500- 1.800mm

Độ cao tuyệt đối 200 - 800m

Độ dốc dưới 20 - 25 0 C

Đất sâu ẩm, thành phần cơ giới trung bình, thoát nước, pH: 4-6

Đất chưa bị thoái hoá, mùn trên 2-3%, có lớp cây bụi thảm tươi che phủ

Trồng cây tập trung và phân tán đều được

Hạt giống lấy từ rừng giống chuyển hoá

Trồng bằng cây con có bầu

 

Các đơn vị cung ứng: 

Nguồn giống: